เลือกภาษา ::
ผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมด่วนแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า และฝุ่นละออง pm 2.5
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 13 ม.ค. 2568, 09:07
ผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมด่วนแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า และฝุ่นละออง pm 2.5 หลังจากมีรายงานปริมาณค่าฝุ่นละออง pm2.5 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น หวั่นส่งผลกระทบต่อสุขภาพพี่น้องประชาชน
วันที่ 11 มกราคม 2568 เวลา 14.00 น. ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานการประชุมหารือการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน โดยมีนายโยธิน ประสงค์ความดี, นายชาตรี ธินนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายปรีชา สมชัย ปลัดจังหวัดลำพูน นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
สำหรับสถานการณ์ ฝุ่นละออง pm2.5 ในพื้นที่ จังหวัดลำพูน จากสรุป ( รายงานคุณภาพอากาศจังหวัดลำพูน วันที่ 11 ม.ค. 2568 เฉลี่ย 24 ชม) ปริมาณค่า pm 2.5 อยู่ที่ 42.5 มคก/ลบ.ม. (สีส้ม) คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
ทั้งนี้ ได้มีการประชุมหารือถึงแนวทางการป้องกันรวมถึงการควบคุมไฟป่าหมอกควัน การกำหนดเขตพื้นที่ควบคุม อย่างเข้มงวด พร้อมการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการเผาในพื้นที่ชุมชน ซึ่งจะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชนและมีการซักถามถึงปัญหาอุปสรรค ในการแก้ไขปัญหาร่วมกันจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ท้องถิ่น การนิคมฯ แขวงทางหลวง เกษตรจังหวัด และชุมชน เป็นต้น
โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนได้มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูนสร้างเพจเพื่อเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ แจ้งเบาะแสการเผาสร้างการรับรู้ เข้าใจ และสร้างการตระหนักถึงภัยของการเผา และควันไฟ และฝุ่นละออง pm2.5 แก่พี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ อย่างจริงจัง พร้อมการลงพื้นที่เชิงรุกในแต่ละอำเภอ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน รวมถึงค่าฝุ่นละลองขนาดเล็ก pm 2.5 เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดลำพูน ต่อไป.
ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 1 พ.ค. 2568, 13:14

          กระทรวงวัฒนธรรม จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เสริมพระชะตาหลวงทูลพระขวัญ(สืบชะตาหลวงแบบล้านน...

Read More
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 30 เม.ย. 2568, 11:50

     สำนักงาน ก.พ.ร. เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการขับเคลื่อนและผลักดันการพัฒนาระบบราชการ โดยการยกระ...

Read More
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 29 เม.ย. 2568, 15:26

          จังหวัดลำพูน จัดพิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคลเฉลิมพระเกียรติ เนื่องใน...

Read More
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 29 เม.ย. 2568, 15:20

         จังหวัดลำพูน ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตร เนื่องในวันคล้าย...

Read More
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]