เลือกภาษา ::
นายกเศรษฐา โพสข้อความลงเฟซบุ๊ก ชูใจคนทำผ้าลำพูน ให้สร้างสรรค์ผ้าไทยใส่ให้สนุกกับภูมิปัญญาผ้าจังหวัดลำพูน
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 31 ม.ค. 2567, 15:41
วันที่ 30 มกราคม 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้โพสข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ก่อนเข้าประชุม ครม. พี่น้องสื่อมวลชนถามถึงเสื้อผมเยอะมาก ว่าสีและลายสวยได้มาจากไหน ผมใส่ผ้าฝ้ายขิดลายดอกรักราชกัญญา จาก จ.ลำพูนครับ" จากข้อความดังกล่าว จังหวัดลำพูนถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง และเป็นความอบอุ่นหัวใจ เป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการผ้าชาวลำพูน ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ผ้าลำพูนที่มีคุณภาพต่อไปa
ด้วยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในคราวเสด็จเยี่ยมจังหวัดลำพูน เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 ทรงให้ความสนใจผ้าลำพูนและมีรับสั่งกับช่างทอผ้าให้ช่วยอนุรักษ์ผ้าทอภาคเหนือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมรดกของประเทศไทยไว้ให้คนรุ่นหลัง โดยให้ใช้วิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสีธรรมชาติ ด้วยน้อมสำนึกในพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน จึงมีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะสนับสนุนส่งเสริมพัฒนาผู้ผลิตผู้ประกอบการผ้าลำพูน ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้ายยกดอก ผ้าชนเผ่าและผ้าบาติก ในการพัฒนาผ้าย้อมสีธรรมชาติ
สำหรับเสื้อที่ท่านนายกเศรษฐาสวมใส่ ผลิตจากผ้าฝ้ายขิดลายดอกรักราชกัญญา จังหวัดลำพูน เป็นงานหัตถกรรมฝีมือจากกลุ่มทอผ้าบ้านป่าตึงงาม หมู่ที่ 3 ตำบลตะเคียนปม อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน ถักทอจากผ้าฝ้ายขิดย้อมสีธรรมชาติ เส้นยืนสีครีมย้อมใบลำไย เส้นพุ่งย้อมจากใบฮ่อมได้สีฟ้าอ่อน ยกเขาดอกและใช้เส้นฝ้ายสอดเข้าไปตามลายดอกด้วยมือทุกดอก ด้วยความประณีต สวยงาม นอกจากสีฟ้าอ่อนแล้ว กลุ่มทอผ้าบ้านป่าตึงงาม ยังมีผ้าย้อมสีธรรมชาติ อาทิ สีน้ำตาลจากไม้ประดู่, สีส้มจากลูกส้มแสด สีครามจากใบฮ่อมและสีเปลือกมังคุดจากครั่ง
ร่วมสืบสานอนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน : ผ้าคุณภาพต้องภูมิปํญญาผ้าลำพูน
ราคาจับต้องได้ สนใจ ติดต่อประธานกลุ่มฯ นางสมบูรณ์ ยาปะนะ โทรศัพท์ 087-5756970
หรือสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน โทรศัพท์ 053-511166
ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 17 พ.ค. 2567, 13:01

                สมเด็จพระราชินีซิลเวีย เรนาเทอ ซอมแมร์ลัธ แห่งราชอาณาจักรสวีเดน...

Read More
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 17 พ.ค. 2567, 12:59

               พลเอกกัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการห...

Read More
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 9 พ.ค. 2567, 15:07

               วันนี้ (9 พ.ค. 2567) ณ ที่ว่าการอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน นายสันติธ...

Read More
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 9 พ.ค. 2567, 15:03

               วันนี้ (9 พ.ค. 67) เวลา 09.00 น. นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชกา...

Read More

Interesting links

Maps

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]