สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์จังหวัดลำพูน จัดอบรมเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ความตระหนักรู้และพัฒนาศักยภาพ กลุ่มเปราะบางในการปรับตัวและเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สถานการณ์ภัยพิบัติ และภาวะฉุกเฉิน
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 10.00 น. ที่ โรงแรมแกรนด์ปา โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้ นางสาวเบญจวรรณ มีเผือกรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดในพิธีเปิดการอบรมเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ความตระหนักรู้ และพัฒนาศักยภาพกลุ่มเปราะบางจังหวัดลำพูนในการปรับตัว และเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสถานการณ์ภัยพิบัติ และภาวะฉุกเฉิน โดยมีนางลักษณา อิศรางกูร ณ อยุธยา พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำพูน กล่าวรายงาน มีผู้เข้าร่วมการอบรม จำนวน 200 คน ประกอบด้วย คณะทำงานจัดทำแผนบริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติจังหวัดลำพูน สมาชิกครัวเรือนเปราะบางที่มี เด็กเล็กอายุไม่เกิน 7 ปีคนพิการ หรือผู้ดูแลคนพิการผู้สูงอายุ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องที่และท้องถิ่น ครอบคลุมทุกอำเภอในจังหวัดลำพูน
นางลักษณา อิศรางกูร ณ อยุธยา พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำพูน กล่าวว่า การอบรมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้โครงการคุ้มครองสวัสดิภาพกลุ่มเปราะบาง พร้อมรับปรับตัวจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดลำพูน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงการพัฒนา สังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ให้ความสำคัญต่อผลกระทบจากภัยพิบัติ ทั้งด้าน เศรษฐกิจสังคม จิตใจและที่อยู่อาศัย จากเหตุการณ์ภัยพิบัติโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ซึ่งมักได้รับผลกระทบรุนแรงมากกว่าประชาชนทั่วไป และอาจนำไปสู่การเพิ่มจำนวนกลุ่ม เปราะบางจากการสูญเสียบุคคลในครอบครัวอาชีพหรือรายได้ในการดำรงชีวิต
ดังนั้น การอบรมในวันนี้ จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และพัฒนาศักยภาพกลุ่มเปราะบางในการปรับตัวและเตรียมความพร้อมรับมือ กับสถานการณ์ภัยพิบัติในระดับชุมชนควบคู่กับการสร้างความตระหนักรู้เพื่อปรับเปลี่ยน พฤติกรรมช่วยกันลดก๊าซเรือนกระจกอันจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อย่างยั่งยืน
กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้และการระดม ความคิดเห็นผ่านกิจกรรมกลุ่มย่อย (Workshop) ในหัวข้อสำคัญ ได้แก่สถานการณ์ภัยพิบัติในพื้นที่จังหวัดลำพูน และแนวทางเตรียมความพร้อม สำหรับกลุ่มเปราะบางผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการรับมือภัยพิบัติในพื้นที่ภาคเหนือ การสำรวจความเสี่ยงในบ้านและชุมชน การจัดทำ “ถุงยังชีพเฉพาะตัว” ช่องทางการสื่อสารและการแจ้งเตือนภัยแผนอพยพและการเคลื่อนย้ายกลุ่มเปราะบาง รวมถึงการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการเอาชีวิตรอดในภาวะฉุกเฉิน เป็นต้น
วันที่ 25 ก.พ. 2569, 12:56
ผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมซักซ้อมการใช้งานแพลตฟอร์ม "ทราฟฟี่ฟองดูว์" (Traffy fondue) จัดการเรื่องร...
วันที่ 25 ก.พ. 2569, 12:54
สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์จังหวัดลำพูน จัดอบรมเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ...
วันที่ 25 ก.พ. 2569, 12:52
รองผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดการแข่งขันกีฬาและนันทนาการผู้สูงอายุจังหวัดลำพูน ครั้งที่ 9 ประจำ...
วันที่ 25 ก.พ. 2569, 12:51
จังหวัดลำพูน ร่วมประชุมคณะกรรมการลุ่มน้ำปิง ครั้งที่ 1/2569 ผ่านระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ...