ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 พร้อมคณะฯ ลงพื้นที่ตรวจติดตาม และประชุมการตรวจราชการตามแผนการตรวจราชการแบบบูรณาการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 รอบที่ 2 ในพื้นที่จังหวัดลำพูน
วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมจามเทวี ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายพิฆเนศ ต๊ะปวง ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขต15 เป็นประธานในการประชุมการตรวจราชการตามแผนการตรวจราชการแบบบูรณาการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 รอบที่ 2 พร้อมด้วยนายวันชัย จริยาเศรษฐโชค หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายทศพล เผื่อนอุดม ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เขต15 นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต15 นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม เขต15 คณะผู้ตรวจกระทรวง เขตตรวจราชการที่ 15 ที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการภาคประชาชน ในส่วนของจังหวัดลำพูน มีนายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและเข้าร่วมประชุม
โดยก่อนเข้าร่วมการประชุม ที่ห้องรับรอง ชั้น2 ศาลากลางจังหวัดลำพูน ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขต15 และคณะฯ ได้เข้าพบนายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เพื่อหารือข้อราชการในการขับเคลื่อนและพัฒนาโครงการต่างๆ ตามแผนปฏิบัติราชการในพื้นที่จังหวัดลำพูนสู่ความยั่งยืน
สำหรับวาระการประชุม ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดลำพูนที่เกี่ยวข้อง ในการติดตามงานและโครงการตามแผนการตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ประกอบด้วย การตรวจติดตามนโยบายเร่งด่วน และนโยบายสำคัญของรัฐบาล อาทิ การป้องกันและแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อมุ่งสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ การขับเคลื่อนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด และบุหรี่ไฟฟ้า
รวมถึงการตรวจติดตามงานตามที่คณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีมอบหมาย ประกอบด้วย การตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 (โครงการ “หลอมรวมใจมอบน้ำใสสะอาด ให้โรงเรียน”) การตรวจติดตามการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาศักยภาพของ หมู่บ้านและชุมชน (SML) การตรวจติดตามการขับเคลื่อนนโยบายพักชำระดอกเบี้ย ๓ ปี
จากนั้น ในช่วงบ่าย ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะๆ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โครงการ “หลอมรวมใจมอบน้ำใสสะอาดให้โรงเรียน” ณ โรงเรียนเทศบาลสันป่ายางหลวง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ซึ่งดำเนินการโดยการประปาส่วนภูมิภาคสาขาลำพูน ปัจจุบันได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว และเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2567 ได้มีการเก็บตัวอย่างน้ำภายในโรงเรียน ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำ ผ่านเกณฑ์มาตรฐานน้ำประปา(กปภ.) ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการฯ
นอกจากนี้ได้ดำเนินโครงการฯ ในพื้นที่จังหวัดลำพูน เพื่อให้บริการในส่วนของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาลำพูน และการประปาส่วนภูมิภาค สาขาบ้านโฮ่ง อีกจำนวน 6 โรงเรียน ทั้งนี้นักเรียน ครู และบุคคลภายในโรงเรียน จะได้มีน้ำที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานในการใช้อุปโภคและบริโภคต่อไป.
วันที่ 22 พ.ค. 2568, 12:34
ผู้ว่าฯ ลำพูน นั่งหัวโต๊ะ นำทีมรุกเตรียมพร้อมป้องกันปัญหาอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่ว...
วันที่ 22 พ.ค. 2568, 12:28
ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 พร้อมคณะฯ ลงพื้นที่ต...
วันที่ 22 พ.ค. 2568, 12:23
ลำพูน ปล่อยแถวขบวนความร่วมมือและปฏิบัติการตรวจร่วมนักเรียนปลอดภัย...
วันที่ 19 พ.ค. 2568, 15:52
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุ...