เลือกภาษา ::
ปลัดกระทรวงมหาดไทย นำพุทธศาสนิกชนทอดผ้าป่ามหากุศลสองครูบาสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวีเคียงคู่กู่ช้าง
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 12 ม.ค. 2569, 04:02

      ปลัดกระทรวงมหาดไทย นำพุทธศาสนิกชนทอดผ้าป่ามหากุศลสองครูบาสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวีเคียงคู่กู่ช้าง จังหวัดลำพูน

     วันนี้ (วันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2569) เวลา 13.39 น. ที่โบราณสถานกู่ช้างลำพูน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีทอดผ้าป่ามหากุศลสองครูบา เพื่อจัดสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวี ซึ่งได้รับเมตตาจาก พระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์ พร้อมด้วยพระเถระนุเถระในพื้นที่จังหวัดลำพูน ประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก โดยมี นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ รองอธิบดีกรมการปกครอง พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดต่าง ๆ หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ข้าราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ สมาชิกวุฒิสภา ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับคณะกรรมการมูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน และพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
     การทอดผ้าป่าฯ ในครั้งนี้ เกิดขึ้นโดยคณะกรรมการมูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน นำโดยนายชวลิต สุริยจันทร์ ประธานมูลนิธิฯ ได้รับความเมตตาคำแนะนำจากพระครูปัญญาธรรมวัฒน์ (ครูบาอินทร) เจ้าอาวาสวัดสันป่ายางหลวง และพระอาจารย์ไพรัช อภิชาโต เจ้าอาวาสวัดดอยน้อย ในการพัฒนาสถานที่ด้วยการจัดซื้อที่ดินเพื่อสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวี "ปฐมกษัตริย์หริภุญไชย" ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้มีมติเห็นชอบในการระดมทุน และจัดผ้าป่ามหากุศลสองครูบาประจำปีขึ้น
     กู่ช้าง เป็นสถานที่บรรจุซากของพระยาช้าง “ผู้กล่ำงาเขียว” ซึ่งเป็นช้างทรงคู่พระบารมีของพระเจ้ามหันตยศและพระเจ้าอนันตยศ พระราชโอรสแฝดของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์องค์แรกของนครหริภุญไชย ตามประวัติเล่าสืบต่อกันว่า “ผู้กล่ำงาเขียว” เป็นช้างที่มีฤทธิเดชมาก เพราะเมื่อช้างเชือกนี้หันไปทางศัตรู จะทำให้ศัตรูอ่อนกำลังลงทันที และเมื่อช้างเชือกนี้ล้มลงจึงมีการสร้างสถูปขึ้นเพื่อบรรจุซากของช้าง โดยให้ซากช้างหันหน้าขึ้นไปบนอากาศ ส่วนงาทั้งคู่ถูกนำไปบรรจุไว้ในสถูปพระสุวรรณจังโกฏเจดีย์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิของพระนางจามเทวี ณ วัดจามเทวี อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน
     โบราณสถานกู่ช้างลำพูน เป็นปูชนียสถานที่ประชาชนชาวลำพูนให้ความเคารพสักการะและเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์เป็นอันมาก และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาเคารพสักการะและขอพรตามความเชื่อ ทั้งด้านหน้าที่การงาน การค้าขาย การดำรงชีวิตประจำวัน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลำพูน

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 19 มี.ค. 2569, 11:31

       จังหวัดลำพูน ประชุมคณะทำงานศูนย์ส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศจังหวัดลำพูน ครั้งที่ 1/2569&nbs...

Read More
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 19 มี.ค. 2569, 11:29

      ตัวแทนผู้ประกอบการสถานบริการน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่จังหวัดลำพูน เข้าพบหารือผู้ว่าราชการจังหวัดลำพ...

Read More
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 19 มี.ค. 2569, 11:23

       ผู้ว่าฯลำพูน เปิดงานวันสตรีสากล ประจำปี 2569 ชื่นชมคณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัดลำพูน และคณะทำงา...

Read More
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 19 มี.ค. 2569, 11:21

      ผู้ว่าฯ ลำพูน นำคณะ พบปะและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และผู้ร่วมบริจาคโลหิต ในการออกหน่วยให้บริการรับบริจ...

Read More
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]