จังหวัดลำพูน รับมอบรถบรรทุกน้ำอเนกประสงค์ จากกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น หวังเสริมศักยภาพของเทศบาลตำบลก้อ ในการจัดการอัคคีภัยและการจัดหาน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลและความเสี่ยงจากไฟป่า
วันนี้ (วันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2568) เวลา 10.45 น. ที่ ห้องประชุม เทศบาลตำบลก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้ นายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีรับมอบรถบรรทุกน้ำอเนกประสงค์ ตามโครงการสนับสนุนรถดับเพลิง เทศบาลตำบลก้อ ผ่านโครงการความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแบบให้เปล่าเพื่อพื้นฐานและความมั่นคงของมนุษย์ (หรือโครงการคุซะโนะเนะ) ของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยมีนายฮาราดะ มาซารุ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ เป็นผู้แทนส่งมอบ
สำหรับรถบรรทุกน้ำอเนกประสงค์ที่ได้รับมอบในครั้งนี้ พร้อมถังเก็บน้ำความจุขนาด 6 ตัน 6 ล้อ ปริมาตรกระบอกสูบไม่ต่ำกว่า 6,000 ซีซี หรือกำลังเครื่องยนต์สูงสุดไม่ต่ำกว่า 170 กิโลวัตต์ แบบบรรทุกน้ำดับเพลิงแบบอเนกประสงค์ ขนาดความจุน้ำไม่น้อยกว่า 6,000 ลิตร จำนวน 1 คัน โดยจะช่วยเสริมศักยภาพของเทศบาลตำบลก้อ ในการจัดการอัคคีภัยและการจัดหาน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลซึ่งประสบปัญหาด้านทรัพยากรน้ำและความเสี่ยงจากไฟป่า
เทศบาลตำบลก้อตั้งอยู่ในพื้นที่ภูเขาห่างจากตัวอำเภอเมืองลำพูน 144 กิโลเมตร มีประชากร 2,391 คน และพื้นที่ 531 ตารางกิโลเมตร พื้นที่นี้ประสบปัญหา ได้แก่ ไฟป่าที่เกิดขึ้นทุกปีซึ่งส่งผลให้เกิดมลพิษจากควันพิษ และความเสี่ยงจากเพลิงไหม้เนื่องจากบ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้แบบเรียบง่าย นอกจากนี้ ชุมชนยังต้องพึ่งพาน้ำบาดาลเป็นหลัก แต่ในช่วงฤดูร้อนถึงฤดูฝน มักประสบปัญหาน้ำไม่ไหลเนื่องจากเครื่องสูบน้ำชำรุดหรือน้ำบาดาลหมด ส่งผลให้ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค
นายฮาราดะ มาซารุ กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารถบรรทุกน้ำอเนกประสงค์ที่มอบให้ในครั้งนี้ จะช่วยยกระดับความสามารถในการดับเพลิงและจัดหาน้ำของเทศบาลตำบลก้อ อันจะนำไปสู่ความปลอดภัยและความมั่นคงของประชาชนในพื้นที่ การสนับสนุนครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยและทรัพยากรน้ำของเทศบาลตำบลก้อ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ห่างไกลให้ดียิ่งขึ้น
วันที่ 24 ต.ค. 2568, 06:05
จังหวัดลำพูน ประกอบพิธีวางพวงมาลา วันปิยมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจ...
วันที่ 22 ต.ค. 2568, 07:49
ผู้ว่าฯ ลำพูน ลงพื้นที่เยี่ยมนักเรียนรับทุนการศึกษาพระราชทาน ม.ท.ศ. ประจำปี 2568 ในพื้นที่อำ...
วันที่ 22 ต.ค. 2568, 07:46
จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์และสาธารณกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวร...
วันที่ 22 ต.ค. 2568, 07:44
ลำพูน ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. ครั้งที่1 ประจำปี2569 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภ...