วันนี้ (วันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2567) เวลา 08.30 น. ที่ ห้องประชุมหริภุญชัย ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีถวายพุ่มดอกไม้เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช 17 มกราคม 2568 พร้อมกล่าวคำถวายราชสดุดี เบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ตุลาการ ทหาร ตำรวจ อัยการ นายอำเภอ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน แม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน และพสกนิกรชาวจังหวัดลำพูนทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า วันที่ 17 มกราคม ของทุกปีเป็นวันประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย โดยเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงค้นพบศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งได้ปรากฏเป็นหลักฐานที่สำคัญว่า ชนชาวไทยได้มีศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามมาแต่โบราณกาล ในการนี้คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมพุทธศักราช 2553 กำหนดให้วันที่ 17 มกราคมของทุกปี เป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และเป็นวันรัฐพิธี เหล่าข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่แห่งใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงเป็นนักการทหารนักปกครองนักการทูตและนักปราชญ์ที่กล้าหาญชาญฉลาดเลื่องลือไปทั่วปฐพี ทรงมีพระเมตตา เอาพระทัยใส่ในทุกข์ สุขของประชาชน ให้มีการประกอบอาชีพอย่างเสรี ทรงยกเลิกจังกอบ ทรงให้กรรมสิทธิ์ที่ดินทำกินแก่ประชาชน ทรงเป็นผู้มีนโยบายกระชับมิตรกับดินแดนต่างๆทั้งที่ใกล้เคียงและห่างไกล และทรงเห็นความสำคัญของพระพุทธศาสนา พระองค์ทรงสนับสนุนทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
ดังปรากฏหลักฐานว่า ทรงจัดสร้างพระอารามทั้งในและนอกราชธานี รวมทั้งสนับสนุนการเผยแผ่หลักธรรม และการสร้างศาสนาวัตถุอีกด้วย นอกจากพระราชกรณียกิจทางด้านพระพุทธศาสนาแล้ว ทรงส่งเสริมให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองทางปัญญา และศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่น คือการประดิษฐ์อักษรไทยหรือลายสือไทย ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงถึงความเป็นอารยชนของอาณาจักรสุโขทัย และเป็นคุณประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อชนชาวไทย ที่ได้รับทราบความเป็นมาของชาติบ้านเมืองและเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์นับแต่กรุงสุโขทัยเป็นราชธานี
วันที่ 8 พ.ค. 2569, 05:32
ลำพูน - มุ่งส่งเสริมการดำเนินงานพัฒนาระบบบริการสาธารณสุขสำหรับผู้ต้องขังในเรือน...
วันที่ 8 พ.ค. 2569, 05:27
ผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดโครงการฝึกอบรมเพิ่มประสิทธิภาพสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดและกิ่งก...
วันที่ 8 พ.ค. 2569, 05:24
จังหวัดลำพูน ติดตามการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากน้ำท่วม เพื่อให้การแก้ไขปัญหาดั...
วันที่ 8 พ.ค. 2569, 05:20
รองผู้ว่าฯ ลำพูน ร่วมพิธีเปิด “สุราษฎร์ธานีเกมส์” พร้อมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬา แข่งขันก...