เลือกภาษา ::
ลำพูน ประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เตรียมพร้อมมาตรการทางถนนรองรับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 22 ธ.ค. 2568, 08:45

       ลำพูน ประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนเดือนธันวาคม พ.ศ. 2568 เตรียมพร้อมมาตรการทางถนนรองรับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569

      วันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 18 ธ.ค. 2568) ณ ห้องประชุม POC ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดลำพูน เดือนธันวาคม พ.ศ. 2568 เพื่อรับทราบถึงผลการดำเนินงานของคณะกรรมการที่เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านความปลอดภัยทางถนน สอดคล้องกับ 4 ยุทธศาสตร์หลักในการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในพื้นที่จังหวัดลำพูน 

       ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ระเบียบวินัยจราจร จำเป็นที่จะต้องมีควบคู่ไปกับการป้องกันแก้ไขปัญหาในด้านอื่นๆ มิติอื่นๆ ของจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นประชาชนคนลำพูนหรือคนต่างจังหวัดที่เข้ามา ต้องปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกันเพื่อลดการบาดเจ็บและเสียชีวิต ทั้งนี้ หากพิจารณาจากจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในปี 2568 พบกว่า จังหวัดลำพูน มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน จำนวน 114 ศพ บาดเจ็บ 1,027 คน ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิตนี้ ได้เกินค่าเป้าหมายตามแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน ปี 25656 – 2570 ที่กำหนดไว้ที่ไม่เกิน 91 ศพ (จำนวนผู้เสียชีวิตไม่เกิน ร้อยละ 23.26 ต่อแสนประชากร) เนื่องด้วยปัจจัยของลักษณะถนนที่เป็นถนนหลักเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดมีผลต่อความเร็วรถ พฤติกรรมการขับขี่ที่ประมาท ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร รวมไปถึงสาเหตุจากการเมาแล้วขับ ฯลฯ ด้วย ในการนี้ จังหวัดลำพูนได้มีร่างแผนปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดลำพูน พ.ศ. 2569  ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งสู่การสัญจรทางถนนที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน โดยต้องมีจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บลดลงทุกปี และต้องดำเนินการให้เข้มข้นมากขึ้น

      สำหรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 ที่จะถึงนี้ (วันที่ 30 ธันวาคม 2568 – 5 มกราคม 2569) จังหวัดลำพูน กำชับทุกอำเภอทั้ง 8 อำเภอ ให้รายงานสถานการณ์อุบัติเหตุอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหากเกิดอุบัติเหตุใหญ่ มีผู้สูญเสีย ต้องรับแจ้งผู้อำนวยการศูนย์ฯ (ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน) ทราบเรื่องโดยเร่งด่วน เพื่อเตรียมพร้อมให้ทุกหน่วยงานปรับแผนการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 ทั้งยังเน้นย้ำไปที่ อปท. ทุกแห่ง ตั้งด่านชุมชนต่อเนื่อง ปีที่แล้วการดำเนินการเป็นไปด้วยดี มีประสิทธิภาพ ปีนี้ ยังต้องเข้มงวดเช่นเดิม เป้าหมายก็เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลสำคัญ  เพื่อลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังจังหวัดลำพูน 

推荐新闻
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 19 ก.พ. 2569, 03:33

         รองผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรอง ผลการประเมินผลการปฏิบัติราชการการเลื่อนเงิน...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 19 ก.พ. 2569, 03:32

         ผู้ว่าฯ ลำพูน ให้การต้อนรับ คณะผู้ดำเนินการโครงการ “ด้วยจงรักและภักดี” ในการปรึกษาหารื...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 19 ก.พ. 2569, 03:31

          รองผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมคณะอนุกรรมการสุขภาพจิต ครั้งที่ 1/2569      &nb...

继续阅读
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 19 ก.พ. 2569, 03:30

        เหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน จัดบูธกิจกรรมโครงการ CHECK PD อายุ 40+ ต้องเช็คพาร์กินสัน ยิ่งเช็คเร็...

继续阅读
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]