จังหวัดลำพูน จัดประชุมคณะทำงานอนุรักษ์ฟื้นฟูต้นขี้เหล็ก ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน เพื่ออนุรักษ์ รักษาต้นขี้เหล็กในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมบนถนนหมายเลข 106 ให้อยู่ในสภาพแข็งแรงมีความสมบูรณ์ และคงอยู่ตลอดไป
วันนี้ (วันศุกร์ที่ 19 กันยายน 2568) เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมอนันตยศ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายขยัน วิพรหมชัย นายกเทศมนตรีตำบลอุโมงค์ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานอนุรักษ์ฟื้นฟูต้นขี้เหล็ก ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ครั้งที่ 1/2568 โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
ที่ประชุม ได้ติดตามการดำเนินงานตามแผนอนุรักษ์ฟื้นฟูต้นขี้เหล็กในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ต่อเนื่อง ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกประกาศกฎกระทรวงการกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นกลไกทางกฎหมายอย่างหนึ่งที่นำมาใช้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขและฟื้นฟูสภาพความวิกฤตของคุณภาพสิ่งแวดล้อมตลอดจนป้องกันเหตุแห่งความวิกฤตในด้านต่าง ๆ อันจะเกิดขึ้นในพื้นที่ เพื่อให้การคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติระบบนิเวศและคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่จะส่งผลให้การพัฒนาและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่บนพื้นฐานที่ยั่งยืน ตลอดจนป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่มิให้เสื่อมสภาพลงไป ซึ่งแผนการดำเนินงานประกอบด้วย 3 แผนงานหลัก ได้แก่ 1.การบริหารจัดการพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน 2.การดำเนินการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน และ 3.แผนงานการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้.
ทั้งนี้ การอนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ตำบลอุโมงค์ จึงเป็นกระบวนการที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาสมดุลของระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพ การดำเนินการดังกล่าวมีทั้งหลักการที่เป็นสากลและเหตุผลที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และเพื่อให้ดำเนินการอนุรักษ์ ฟื้นฟูต้นขี้เหล็กในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูนดำรงอยู่ได้อย่างสมดุลตามระบบนิเวศธรรมชาติและคงความสมบูรณ์ เพื่ออนุชนรุ่นหลังได้ใช้เป็นฐานทรัพยากรและได้อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี โดยการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนของจังหวัดลำพูน โดย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน จึงได้จัดทำแผนงานอนุรักษ์และฟื้นฟูต้นขี้เหล็กในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม ตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูนขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่ออนุรักษ์ รักษา และฟื้นฟูต้นขี้เหล็กในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมบนถนนหมายเลข 106 เชียงใหม่-ลำพูน ตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ให้อยู่ในสภาพแข็งแรงมีความสมบูรณ์ และคงอยู่ตลอดไป, เพื่อเสริมสร้างกลไกการขับเคลื่อนการดำเนินการในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู คุ้มครอง ดูแล และรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในเขตพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูนให้มีประสิทธิภาพ, เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีความตระหนัก มีความรู้ ความเข้าใจ และร่วมกันอนุรักษ์ ฟื้นฟู คุ้มครอง ดูแล และรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในเขตพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมตำบลอุโมงค์ และเพื่อบูรณาการความร่วมมือจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง
วันที่ 20 ก.พ. 2569, 16:20
จังหวัดลำพูน ประชุมคณะทำงานบริหารพื้นที่ศาลากลางจังหวัดลำพูนหลังเดิม พร้อมสิ่งปลูกสร้าง ครั้...
วันที่ 20 ก.พ. 2569, 16:17
ผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดกิจกรรมรณรงค์เนื่องใน “วันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน” ประจำปีพ.ศ. 2569 สร้างค...
วันที่ 20 ก.พ. 2569, 16:15
ปลัดจังหวัดลำพูน เป็นประธานการร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โครงการเสริมพลัง STRONG ประชาชนถอนหมุดพื...
วันที่ 20 ก.พ. 2569, 16:14
รองผู้ว่าฯ ลำพูน ร่วมงานมหกรรมหม่อนไหมดี 4 ภาค “Miracle of Thai Silk and Mulberry” ที่...