จังหวัดลำพูน จัดพิธีถวายเทียนพรรษาพระราชทาน พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันเข้าพรรษา ประจำปี 2568
วันนี้ (วันพุธที่ 9 กรกฎาคม 2568) เวลา 13.30 น. ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีถวายเทียนพรรษาพระราชทาน ประจำปี พ.ศ. 2568 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี พ.ศ. 2568
โดยมีพระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดลำพูน ร่วมพิธี
ในเวลา 13.00 น. ได้มีการตั้งขบวนแห่เทียนพรรษาพระราชทานฯ เริ่มต้น ณ บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และเคลื่อนขบวนผ่านถนนอินทยงยศ เลี้ยวซ้ายแยกพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย เข้าสู่ถนนไชยมงคล ถึงแยกเพชราเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนรอบเมืองใน จนถึงหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร และเข้าสู่วิหารฯ จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ ถวายความเคารพ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้น ได้ถวายเทียนพรรษาพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม ประธานสงฆ์พร้อมด้วยพระสงฆ์ จำนวน 10 รูป อนุโมทนาบุญ และถวายอดิเรก เป็นอันเสร็จพิธี
การถวายเทียนพรรษาเป็นพุทธศาสนพิธีที่มีความสำคัญและเป็นประเพณีอันดีงามของชาวพุทธที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน อันแสดงถึงความเคารพและศรัทธาในพระพุทธศาสนา ตลอดจนสนับสนุนการปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ในช่วงเข้าพรรษา โดยเทียนพรรษาที่ถวายจะนำไปใช้เป็นแสงสว่างในพระอุโบสถ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พระสงฆ์ในการประกอบศาสนกิจ ตลอดระยะเวลาการจำพรรษาอันเป็นช่วงเวลาแห่งการศึกษาและฝึกฝนตนอย่างเคร่งครัดตามพระธรรมวินัย
วันที่ 12 ก.ย. 2568, 11:34
รองผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดงานประกาศ “หมู่บ้านอนุรักษ์ดินและน้ำ” ปี 2568 ขับเคลื...
วันที่ 12 ก.ย. 2568, 11:31
จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2568...
วันที่ 11 ก.ย. 2568, 10:46
ผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมติดตามคืบหน้าการจัดงานสักการะพระนางจามเทวีและงานฤดูหนาวจัง...
วันที่ 11 ก.ย. 2568, 10:36
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำหัวหน้าส่วนราชการพบสื่อมวลชนและเครือข่ายประชาสัมพันธ...