เลือกภาษา ::
รองผู้ว่าฯ ลำพูน เป็นประธานพิธีเปลี่ยนผ้าครองสรีระ “หลวงปู่ครูบาวงศ์” ครบรอบมรณภาพ 26 ปี
ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 18 พ.ค. 2569, 12:46

       รองผู้ว่าฯ ลำพูน เป็นประธานพิธีเปลี่ยนผ้าครองสรีระ “หลวงปู่ครูบาวงศ์” ครบรอบมรณภาพ 26 ปี สืบสานประเพณีแห่งศรัทธา ที่วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อำเภอลี้ 

      วันนี้ (วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2569) เวลา 13.00 น. ที่วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในงานประเพณีเปลี่ยนผ้าครองสรีระครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา หรือ “หลวงปู่ครูบาวงศ์” ประจำปี พ.ศ. 2569 โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน วัฒนธรรมจังหวัดลำพูน นายอำเภอลี้  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาทราย พุทธศาสนิกชน ตลอดจนศิษยานุศิษย์จากทั่วทุกสารทิศ เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความเลื่อมใสศรัทธา

       สำหรับพิธีเปลี่ยนผ้าครองสรีระครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวอำเภอลี้และพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมา เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที และรำลึกถึงคุณูปการของหลวงปู่ครูบาวงศ์ พระเถระผู้เปี่ยมด้วยเมตตาบารมี และเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนในพื้นที่อำเภอลี้และจังหวัดลำพูน

       ทั้งนี้ ครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา ได้มรณภาพเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2543 และในทุกปีเมื่อถึงวันครบรอบการมรณภาพ จะมีการประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าห่มสรีระ เพื่อเปิดโอกาสให้ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนได้แสดงออกถึงความเคารพ ศรัทธา และรำลึกถึงคุณงามความดีของหลวงปู่ครูบาฯ นอกจากนี้ ครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา ยังเป็นบุคคลสำคัญที่ชาวปกาเกอะญอให้ความเคารพศรัทธาอย่างสูง ตลอดช่วงชีวิตของท่านได้สร้างศาสนวัตถุและศาสนสถานสำคัญ อาทิ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม และเจดีย์ศรีเวียงชัย เพื่อปลูกฝังและยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชน อีกทั้งยังเป็นพระนักพัฒนาที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาพื้นที่พระบาทห้วยต้มให้เป็นดินแดนแห่งความสงบสุข พร้อมสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ดำรงมั่นสืบไป

推荐新闻
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 22 พ.ค. 2569, 12:19

       ลำพูนจัดกิจกรรม “Salesman หละปูน ผู้นำด้านการท่องเที่ยว” เสริมทักษะสื่อสารท่องเที่ยวเชิงประสบ...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 22 พ.ค. 2569, 12:17

      เชิญเยี่ยมชมความงามของผืนผ้าโบราณ อายุกว่า 100 ปี ภายในพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณเฮือนยองวัดต้นแก้ว ตำบลเวี...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 22 พ.ค. 2569, 12:18

       รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ร่วมงานทำบุญ "ครบรอบ 24 ปี หนังสือพิมพ์สื่อลำพูน" ณ วัดต้นแก้ว ตำ...

继续阅读
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 22 พ.ค. 2569, 08:05

           จังหวัดลำพูน จัดพิธีมอบลายผ้าพระราชทาน “ลายขอสมเด็จฯ-เจ้าฟ้าฯ” และ “บุปผาบรมราช...

继续阅读
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]