เลือกภาษา ::

สถานที่ท่องเที่ยว :: ปั้นหม้อน้ำดินเผาบ้านสันเหมือง

ปั้นหม้อน้ำดินเผาบ้านสันเหมือง
อำเภอเวียงหนองล่อง วันที่ 23 มี.ค. 2562, 11:02

ประวัติ : ในอดีตบ้านสันเหมือง ตำบลหนองล่อง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน เป็นแหล่งผลิตหม้อน้ำดินเผาขนาดใหญ่ของจังหวัดลำพูน นอกจากมีการผลิตหม้อน้ำดินเผาแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาอื่นๆ อีก อาทิเช่น กระถางดอกไม้ หม้อสาว (หม้อแกงของคนเหนือ เนื่องจากในสมัยก่อนไม่มีกะทะ จึงใช้หม้อดินเผาก้นกลมใช้ในการประกอบอาหารแทน) หม้อต่อม (หม้อสำหรับใช้ใส่กระดูกคนตาย แล้วนำไปฝังบริเวณป่าช้า หรือนำไปลอยน้ำ เชื่อว่าจะทำให้วิญญาณคนตายได้รับการปลดปล่อยและไปเกิดในภพที่ดี)หม้อข้าวดินเผา (มีลักษณะเหมือนหม้อสาว และมีขนาดเท่าหม้อต่อม แต่มีปากหม้อที่กว้างกว่า ใช้สำหรับใส่ข้าวเหนียว) และหม้อต้มเหล้า (ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก ประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง ๕๐-๖๐ เซนติเมตร)

 

ที่ตั้ง : ตำบลหนองล่อง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน  

สถานที่ท่องเที่ยวแยกตามอำเภอ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
ที่พักในจังหวัดลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
โรงแรมบ้านหละปูน

โรงแรมบ้านหละปูนจัดเป็นโรงแรมขนาดเล็ก แต่มีความทันสมัย มีจำนวนห้องพัก 9 ห้อง เป็นห้อง Superior 6 ห้อง ห้อง Deluxe 3 ห้...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
รอยัล ปริ๊นเซส ซิตี้ ลำพูน

เชิญสัมผัสบริการที่ประทับใจ ด้วยมิตรภาพอันอบอุ่น กับห้องพักสไตล์ Boutique ในราคาพิเศษ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการท...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์

เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เป็นที่พักอันยอดเยี่ยมสำหรับผู้ไปเยือนลำพูน ไม่ว่าจะเพื่อพักผ่อนท่องเที่ยวหรือติดต่อธุ...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เฮือนดาหลา รีสอร์ท (Huandalha Resort)

ฮือนดาหลา รีสอร์ท เป็นสถานที่พักอันลงตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับสีสันของลำพูนอย่างเต็มที่ จากที่พัก ท่านส...

อ่านต่อ

ลิงค์ที่น่าสนใจ

แผนที่การเดินทาง

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]