เลือกภาษา ::

สถานที่ท่องเที่ยว :: วัดพระธาตุดอยเวียง

วัดพระธาตุดอยเวียง
อำเภอบ้านธิ วันที่ 23 ม.ค. 2562, 17:51

ประวัติ : วัดพระธาตุดอยเวียงตั้งอยู่ที่บ้านดอยเวียง หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน มีเนื้อที่พื้นล่างดอยประมาณ 15 ไร่ ส่วนบนดอยเป็นขนาดย่อม เป็นที่ประดิษฐานของเจดีย์เก่าแก่ซึ่งมีพระธาตุบรรจุอยู่ ตามประวัติสันนิษฐานว่า สร้างเมื่อ พ. ศ. 1220 ซึ่งตรงกับสมัยของพระนางจามเทวีปฐมกษัตริย์เจ้านครเมืองลำพูน และมาบูรณะครั้งใหญ่ เมื่อ พ.ศ.2395 ตลอดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และตามตำนานซึ่งจารึกในใบลาน ภาษาลานนาว่า ขุนหลวงปาละวิจา ได้มาตั้งเมืองนี้ ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านด้วย และได้สร้างวัดไว้บนดอยนี้ ต่อมาถูกไฟป่าไหม้ลุกลาม ซึ่งปัจจุบันเหลือแต่เจดีย์ธาตุและศาลาเล็กๆหลังหนึ่ง

วัดพระธาตุดอยเวียงมีพระพุทธรูปปางวิชัย หน้าตักกว้าง 29 นิ้ว ทำด้วยทองสัมฤทธิ์ เหตุที่ได้ชื่อว่าหลวงพ่อสายฝนก็เพราะว่า มีครั้งหนึ่งดินฟ้าอากาศแห้งแล้งฝนไม่ตก ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันแห่พระพุทธรูปองค์นี้ เพื่อขอฝน ปรากฏว่าฝนตกลงมาอย่างน่ามหัศจรรย์ ตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านจึงพร้อมใจกันเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า หลวงพ่อสายฝน รูปที่ 2 หน้าตักกว้าง 99 นิ้ว ประดิษฐานที่ศาลาการเปรียญ รูปที่ 3 หน้าตักกว้าง 89 นิ้ว ประดิษฐานนอยู่ที่ดอยชั้นล่าง ซึ่งทั้งสองรูปข้างในเป็นศิลาแลงข้างนอกฉาบด้วยปูนให้เต็มองค์ซึ่งเดิมพระพุทธรูปทั้งสององค์นี้อยู่ที่หมู่บ้านตำหนัก ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ซึ่งก็ได้ปลักหักพังเหลือไม่เต็มองค์อยู่ในสภาพล้มเศียรปักดิน ชาวบ้านจึงเรียกพระเจ้าดำดิน หรือหลวงพ่อดำดิน ส่วนชั้นบนสุดของดอยเป็นที่ประดิษฐานของพระเจดีย์ธาตุดอยเวียง

ตามประเพณีสืบทอดกันมานาน ก็ได้มีการสรงน้ำพระธาตุบนดอยกันทุกๆปี โดยจะเอาวันแรม 8 ค่ำ เดือน 7 (เดือน 9 เหนือ) เป็นวันสรงน้ำพระธาตุโดยชาวบ้านใกล้ไกลต่างก็มาร่วมทำบุญมากมายตราบจนทุกวันนี้

 

ที่ตั้ง : บ้านดอยเวียง ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน

สถานที่ท่องเที่ยวแยกตามอำเภอ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
ที่พักในจังหวัดลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
โรงแรมบ้านหละปูน

โรงแรมบ้านหละปูนจัดเป็นโรงแรมขนาดเล็ก แต่มีความทันสมัย มีจำนวนห้องพัก 9 ห้อง เป็นห้อง Superior 6 ห้อง ห้อง Deluxe 3 ห้...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
รอยัล ปริ๊นเซส ซิตี้ ลำพูน

เชิญสัมผัสบริการที่ประทับใจ ด้วยมิตรภาพอันอบอุ่น กับห้องพักสไตล์ Boutique ในราคาพิเศษ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการท...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์

เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เป็นที่พักอันยอดเยี่ยมสำหรับผู้ไปเยือนลำพูน ไม่ว่าจะเพื่อพักผ่อนท่องเที่ยวหรือติดต่อธุ...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เฮือนดาหลา รีสอร์ท (Huandalha Resort)

ฮือนดาหลา รีสอร์ท เป็นสถานที่พักอันลงตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับสีสันของลำพูนอย่างเต็มที่ จากที่พัก ท่านส...

อ่านต่อ

ลิงค์ที่น่าสนใจ

แผนที่การเดินทาง

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]