เลือกภาษา ::
จังหวัดลำพูนกำหนดมาตรการป้องกันปัญหาหมอกควันไฟป่า ครอบคลุม 9 มาตรการ
ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 11 ม.ค. 2564, 13:51

จังหวัดลำพูนจัดการประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดลำพูน เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหา ไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก  PM  2.5  ปี 2564 โดยกำหนดมาตรการ ป้องกันปัญหา   9  มาตรการ และกำหนดเขตพื้นที่ควบคุมการบริหารจัดการเชื้อเพลิงอย่างเป็นระบบ ในระหว่าง วันที่ 8 ม.ค. – 15 ก.พ. 2564

            วันนี้ ( 11 มกราคม 2564 ) ที่ห้องประชุมจามเทวี ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ   เนาวรัตน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดลำพูนเพื่อป้องกันปัญหา ไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5  ครั้งที่ 1 / 2564 โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์ ความก้าวหน้าการในการดำเนินงาน โดยจังหวัดลำพูน ได้กำหนดมาตรการป้องกัน แก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน 2564 จำนวน 9 มาตรการ ได้แก่  1.การส่งเสริมอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ 2.การสื่อสารและสร้างการรับรู้ให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง 3.การส่งเสริมการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน 4.การส่งเสริมการใช้ข้อมูลทางวิชาการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละออง 5.การบัญชาและบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 6.การป้องกัน เฝ้าระวัง และดับไฟ 7.การใช้มาตรการสร้างแรงจูงใจและการบังคับใช้กฎหมาย 8.การบรรเทาผลกระทบจากฝุ่นละอองและการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดน 9.การฟื้นฟูพื้นที่ป่าที่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้

          ทั้งนี้ได้กำหนดเขตควบคุมการเผาและบริหารจัดการเชื้อเพลิงโดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตรของจังหวัดลำพูนในระหว่าง วันที่ 8 มกราคม – 15 กุมภาพันธ์ 2564  โดยแบ่งเป็น 2 โซน คือ โซนที่ 1 ประกอบด้วย อำเภอเมืองลำพูน อำเภอบ้านโฮ่ง อำเภอลี้ และอำเภอทุ่งหัวช้าง โซนที่ 2 ประกอบด้วย อำเภอป่าซาง อำเภอแม่ทา อำเภอบ้านธิ และอำเภอเวียงหนองล่องโดยให้ให้อำเภอโซนที่ 1 สามารถบริหารจัดการเชื้อเพลิงได้ในช่วงวันที่ 8 มกราคม - 31 มกราคม 2564 ตามแผนบริหารจัดการเชื้อเพลิงของแต่ละอำเภอที่ได้รับความเห็นชอบจากจังหวัด และให้อำเภอโซนที่ 2 สามารถบริหารจัดการเชื้อเพลิงได้ในระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ -  15 กุมภาพันธ์ 2564 ตามแผนบริหารจัดการเชื้อเพลิงของแต่ละอำเภอที่ได้รับความเห็นชอบจากจังหวัด ซึ่งเกษตรกรที่ต้องการเผาเศษวัชพืชต้องได้รับความเห็นชอบจากฝ่ายปกครองในท้องที่นั้น ๆ ส่วนพื้นที่ทั่วไปในเขตชุมชนห้ามเผาทุกรณี

 ส่วนการบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการเผาในพื้นที่โล่งนั้น มุ่งให้ประชาชนในแต่ละพื้นที่มีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ห้ามเผา พื้นที่ริมทางหลวง และริมทางหลวงท้องถิ่น ซึ่งหากผู้ใดพบเห็นการลักลอบเผาให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินคดี และหากมีการจุดไฟเผาป่าหรือปล่อยให้ไฟลุกลามเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตป่าไม้ โดยมิใช่การบริหารจัดการเชื้อเพลิงตามหลักวิชาการจะมีโทษตามกฎหมาย

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 18 มิ.ย. 2568, 16:32

        ขอเชิญชวนชาวจังหวัดลำพูน และประชาชนที่สนใจ สมัครเข้าร่วมกิจกรรม โครงการแสงนำใจไทยทั้งชาติ เด...

อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 18 มิ.ย. 2568, 16:12

      DEPA เปิดรับสมัครหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ รุ่นที่ 5       DEPA สานต่อพ...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 18 มิ.ย. 2568, 09:03

           คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน เพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) กลุ่มจังหวัดภาคเ...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 17 มิ.ย. 2568, 12:54

        ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ลงพื้นที่ จ.ลำพูน ณ หอศิลป์อินสนธิ์ วงค์สาม เปิดกิจกรรมขยายผล...

อ่านต่อ
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]