วันนี้ (14 พฤศจิกายน 2563) ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะวางพานพุ่มดอกไม้สด เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2563 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ อัยการ ศาล ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวจังหวัดลำพูนทุกหมู่เหล่า เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงก่อให้เกิด “เทคโนโลยีฝนหลวง”
ตามคณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พุทธศักราช 2545 เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชากาธิเบศรมหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในฐานะทรงเป็น “พระบิดาแห่งฝนหลวง” และกำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปีเป็น “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” เป็นวันที่พระองค์ทรงมิพระดำริ ที่จะนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ มาประยุกต์ใช้ในการบังคับเมฆให้เกิดเป็นฝน จนเกิดเป็นเทคโนโลยีฝนหลวงที่ขจัดปัดเป่าความทุกข์ให้แก่พสกนิการของพระองค์ที่ประสบภัยแล้ง และเป็นองค์ประกอบในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศจวบปัจจุบัน พสกนิกรชาวไทยต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงตรากตำพระวรกายในการทรงงาน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต บำบัดทุกข์บำรุงสุขของราษฎรทั่วทุกภาคของประเทศให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในการทุ่มเทให้กับการประดิษฐคิดค้นวิจัยและพัฒนา จนเกิดเป็นโครงการพระราชดำริมากมายนานัปการ ซึ่งรวมไปถึงโครงการฝนหลวง อันก่เกิดประโยชน์คุณูปการอเนกอนันต์แก่ปวงชนชาวไทยและนานาประเทศ
ทั้งนี้ ภายในงานยังได้มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของโครงการพระราชดำริฝนหลวง รวมถึงการกำเนิดอาสาสมัครฝนหลวง ในการช่วยเหลืองานด้านการปฏิบัติการฝนหลวง ส่งเสริมให้เกษตรกรเข้ามามีส่วนร่วม และเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย
วันที่ 30 มี.ค. 2569, 10:39
ผู้ว่าฯ ลำพูน มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ กิจกรรมรณรงค์การเลือกตั้ง “ลำพูนไม่ลำพัง รวมพลังเลือกคน...
วันที่ 30 มี.ค. 2569, 10:34
ผู้ว่าฯลำพูน นำทีมหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ร่วมกันอุดหนุนผลิตภัณฑ์สินค้า จากกลุ่มเกษตรกรในพื้นที...
วันที่ 30 มี.ค. 2569, 10:31
ผู้ว่าฯ ลำพูน กำชับทุกอำเภอติดตามสถานการณ์น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างใกล้ชิด พร้อมเน้น...
วันที่ 30 มี.ค. 2569, 10:28
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ร่วมเข้าแถวเคา...