เลือกภาษา ::

สถานที่ท่องเที่ยว :: วัดศรีดอนชัย

วัดศรีดอนชัย
อำเภอบ้านธิ วันที่ 23 ม.ค. 2562, 17:51

ประวัติ : บ้านศรีดอนชัยมีประวัติการตั้งถิ่นฐานมาประมาณ ปี พ.ศ. 2349 เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กมีครัวเรือน จำนวน 15 –30 ครอบครัว จากคำบอกเล่าของผู้ใหญ่บ้านและผู้อาวุโสในหมู่บ้านได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประวัติในหมู่บ้านศรีดอนชัยว่าในสมัยก่อนอุ้ยเฮือง จากหมู่บ้านสันป่าเลียง จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางขี่ช้างมาบริเวณที่ตั้งของหมู่บ้านพร้อมผู้ติดตาม สังเกตเห็นพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ดอน น้ำท่วมไม่ถึงเหมาะแก่การสร้างที่พัก จึงได้จัดทำห้างร้านเพื่อพักอาศัยชั่วคราว ต่อมาได้มีชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำกวง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มมีน้ำท่วมเห็นว่า บริเวณที่ตั้งของหมู่บ้านน้ำท่วมไม่ถึง  จึงอพยพมาอยู่บริเวณดังกล่าว จึงเกิดเป็นชุมชนหมู่บ้านและได้เรียกชื่อหมู่บ้านในยุคนั้นว่า “บ้านสันดอนใจ”บ้างก็เรียกว่า“สลีดอนชัย”และต่อมาได้มีชื่อหมู่บ้านอย่างเป็นทางการว่า “หมู่บ้านศรีดอนชัย หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านธิ  อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน” ซึ่งประกอบด้วยป๊อกบ้านดังนี้ ป๊อกบ้านใหม่กู่ป่าลาน ป๊อกสันมะนะ  ป๊อกสันขวาง  ป๊อกสันใจ ป๊อกหัวนา ป๊อกบวกป้าน โดยคนในชุมชนส่วนใหญ่เป็นคนพื้นเมือง พูดภาษาคำเมืองและมีนามสกุลหลักคือ “สมบูรณ์ชัย”

ต่อมาจำนวนประชากรของหมู่บ้านมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทางผู้นำชุมชนและคณะกรรมการหมู่บ้าน  จึงได้มีการประชุมประชาคมหมู่บ้าน  เพื่อแบ่งเขตการปกครองเป็น 2 หมู่บ้าน  ดังนั้นในปี พ.ศ. 2517 จึงได้รับการแบ่งเขตการปกครองหมู่บ้านเป็น 2 หมู่บ้าน คือ บ้านศรีดอนชัย หมู่ที่ 8 และบ้านสันมะนะ หมู่ที่ 10  ตำบลบ้านธิ  อำเภอบ้านธิ  จังหวัดลำพูน

วัดศรีดอนชัย เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางลีลาสูง 59 ศอก ที่สูงและใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ สร้างขึ้นจากศรัทธาของประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เลื่อมใสศรัทธาปี พ.ศ. 2538 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองราชย์เป็นปีที่ 50 และพระองค์ทรงพระราชทานนามว่า พระพุทธเฉลิมสิริราช

วัดศรีดอนชัย ตั้งอยู่บ้านสันมะนะ หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านธิ สามารถเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 11 จนถึงสี่แยกหมู่บ้านครูลำพูน เลี้ยวขวาเขาไปประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวซ้าย ไปอีก 2.5 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ

 

ที่ตั้ง : ตำบลบ้านธิ อ.บ้านธิ จังหวัดลำพูน

สถานที่ท่องเที่ยวแยกตามอำเภอ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
ที่พักในจังหวัดลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
โรงแรมบ้านหละปูน

โรงแรมบ้านหละปูนจัดเป็นโรงแรมขนาดเล็ก แต่มีความทันสมัย มีจำนวนห้องพัก 9 ห้อง เป็นห้อง Superior 6 ห้อง ห้อง Deluxe 3 ห้...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
รอยัล ปริ๊นเซส ซิตี้ ลำพูน

เชิญสัมผัสบริการที่ประทับใจ ด้วยมิตรภาพอันอบอุ่น กับห้องพักสไตล์ Boutique ในราคาพิเศษ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการท...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์

เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เป็นที่พักอันยอดเยี่ยมสำหรับผู้ไปเยือนลำพูน ไม่ว่าจะเพื่อพักผ่อนท่องเที่ยวหรือติดต่อธุ...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เฮือนดาหลา รีสอร์ท (Huandalha Resort)

ฮือนดาหลา รีสอร์ท เป็นสถานที่พักอันลงตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับสีสันของลำพูนอย่างเต็มที่ จากที่พัก ท่านส...

อ่านต่อ

ลิงค์ที่น่าสนใจ

แผนที่การเดินทาง

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]