เลือกภาษา ::
DGA ขอเชิญเข้าร่วมโครงการฝึกอบรมหลักสูตรการใช้เครื่องมือดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์อย่างมีประสิทธิภาพ
ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 8 ต.ค. 2568, 09:46

         ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) และ Generative AI มีบทบาทอย่างกว้างขวางในการยกระดับการให้บริการภาครัฐ การพัฒนาทักษะดิจิทัลของบุคลากรภาครัฐให้สามารถเข้าใจและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรับผิดชอบ จึงเป็นภารกิจสำคัญที่หน่วยงานภาครัฐต้องเร่งดำเนินการอย่างเป็นระบบ ปัจจุบันนี้การประยุกต์ใช้ AI ในภาครัฐสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน และยกระดับคุณภาพของบริการสาธารณะ ตลอดจนสนับสนุนการวิเคราะห์เชิงนโยบายและการตัดสินใจที่แม่นยำยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้เทคโนโลยีดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องอาศัยทั้งความเข้าใจพื้นฐานด้านเทคโนโลยี การวิเคราะห์กระบวนงานราชการ การออกแบบแนวทางที่เหมาะสม รวมถึงความตระหนักในประเด็นด้านจริยธรรม ความเป็นธรรม และหลักธรรมาภิบาลในการกำกับดูแล
         หลักสูตรนี้จึงได้รับการออกแบบเพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้แก่บุคลากรภาครัฐทุกระดับ ให้สามารถเข้าใจหลักการทำงานของ AI ระบุโอกาสในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในบริบทของหน่วยงาน วิเคราะห์กระบวนงาน และออกแบบแนวทางการใช้งาน AI ที่ตอบโจทย์ภารกิจของรัฐได้อย่างเหมาะสมและวัดผลได้จริง ผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้ตั้งแต่แนวคิดพื้นฐานของ AI และ Generative AI ไปจนถึงการฝึกใช้งานจริง รวมถึงการออกแบบ Prompt อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงานของตนเองและของหน่วยงาน โดยมีกิจกรรมเชิงปฏิบัติการที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้พัฒนาผลงานที่สามารถนำไปต่อยอดหรือปรับใช้ในการปฏิบัติงานจริงได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ หลักสูตรยังมุ่งปลูกฝังจิตสำนึกด้านจริยธรรมและความรับผิดชอบในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล โดยให้ความสำคัญกับหลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส และการยึดถือประโยชน์ของประชาชนและสังคมส่วนรวมเป็นศูนย์กลาง เพื่อให้การประยุกต์ใช้ AI ในภาครัฐเป็นไปอย่างสมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน
         กลุ่มเป้าหมาย    เหมาะสำหรับบุคลากรภาครัฐทุกกลุ่ม ทุกระดับ และทุกสายงาน
         จำนวนรุ่นและผู้เรียนต่อรุ่น   จัดอบรมจำนวน 2 รุ่น ดังนี้
                  รุ่นที่ 3 วันที่  11-12 พฤศจิกายน 2568  จำนวนผู้เรียน 40 คน
                 รุ่นที่ 4 วันที่  22-23 มกราคม 2569  จำนวนผู้เรียน 40 คน
        ระยะเวลา และรูปแบบการฝึกอบรม     จำนวนวันในการอบรม 2 วัน    จำนวนชั่วโมงรวมในการอบรม  12 ชั่วโมง  แบ่งเป็น   
        การบรรยาย (Lecture) และ การอภิปรายร่วมกัน (Discussion) :  5 ชั่วโมง          การฝึกปฏิบัติ (Workshop) : 7 ชั่วโมง
        การฝึกอบรมในหลักสูตรนี้ใช้ รูปแบบการเรียนรู้แบบผสมผสาน (Blended Learning Approach) ซึ่งประกอบด้วยวิธีการหลัก ได้แก่ การบรรยาย (Lecture) การอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็น (Group Discussion) การฝึกปฏิบัติ (Workshop / Practical Exercise) การออกแบบกิจกรรมฝึกอบรมในลักษณะนี้มุ่งเน้นให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ซึ่งเอื้อต่อการ พัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ การเชื่อมโยงองค์ความรู้ และการประยุกต์ใช้ในบริบทของตนเอง ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของหลักสูตร 
        สถานที่ฝึกอบรม     ณ โรงแรม ทีเค. พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ
        หากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่
              คุณอรอนงค์ ตอพรหม  หมายเลขโทรศัพท์  08 0045 3147
             คุณดวงกมล โสมทัศน์หมายเลขโทรศัพท์  08 0045 3327
            ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ [email protected] 

推荐新闻
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 8 ต.ค. 2568, 09:46

         ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) และ Gener...

继续阅读
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 8 ต.ค. 2568, 09:47

           หลักสูตรการพัฒนาผู้นำภาครัฐด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI Government Leader Development...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 7 ต.ค. 2568, 15:46

         ลำพูน เตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่จะเดินทางมาร่วม...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 7 ต.ค. 2568, 15:35

         ลำพูน จับมือ ททท.สำนักงานลำปาง หารือแนวทางจัดกิจกรรม Night Market จังหวัดลำพูน กระตุ้น...

继续阅读
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]