เลือกภาษา ::
อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน เปิดตัวพื้นที่เรียนรู้ต้นแบบการผลิตผ้าพื้นถิ่นลำพูน “ทุ่งหัวช้างโมเดล”
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 23 ก.ค. 2568, 15:46

           อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน เปิดตัวพื้นที่เรียนรู้ต้นแบบการผลิตผ้าพื้นถิ่นลำพูน “ทุ่งหัวช้างโมเดล”  เพื่อเป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด และประชาสัมพันธ์ภูมิปัญญาการผลิตผ้าอัตลักษณ์ของจังหวัดลำพูนให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย 

           วันที่ 22 กรกฎาคม 2568 เวลา 14.00 น. ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลตำบลทุ่งหัวช้าง (ศาลาแดง) อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน  นายวิวัฒน์  อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน  เป็นประธานในพิธีเปิดพื้นที่เรียนรู้ การผลิตผ้าพื้นถิ่นลำพูน “ทุ่งหัวช้างโมเดล” ภายใต้โครงการส่งเสริมกระบวนการพัฒนาผ้าลำพูน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 กิจกรรมที่ 4 พัฒนาแหล่งเรียนรู้ต้นแบบการผลิตผ้าพื้นถิ่นลำพูน สู่ “ทุ่งหัวช้างโมเดล”  โดยมีนายประจักษ์จิตร  สายนะที พัฒนาการจังหวัดลำพูน กล่าวรายงาน  มีนายอำเภอทุ่งหัวช้าง  พัฒนาการอำเภอ  ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่  ผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วม
          พัฒนาการจังหวัดลำพูน  กล่าวว่า โครงการส่งเสริมกระบวนการพัฒนาผ้าลำพูน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามแผนปฏิบัติราชการประจำปี 2568 ของจังหวัดลำพูน ในการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าลำพูนแบบครบกระบวนการ ตั้งแต่ “ต้นน้ำ” คือ การพัฒนาศักยภาพ ทักษะ และองค์ความรู้ที่จำเป็นเกี่ยวกับกับการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ผ้าลำพูนให้สอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการของตลาด ให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการผ้าลำพูน และเตรียมความพร้อมสู่กระบวนการ “กลางน้ำ” คือ การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และตอบโจทย์ผลิตภัณฑ์แฟชั่นที่ยั่งยืน (Sustainable Fashion) และส่งเสริมสู่กระบวนการ “ปลายน้ำ” คือ การส่งเสริมช่องทางการตลาด ทั้งช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์  เพื่อเป็นการสำรวจความต้องการและความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ผ้าลำพูนที่ผ่านการออกแบบและพัฒนาในกระบวนการกลางน้ำที่ผ่านมา และสุดท้ายคือกระบวนการสร้างให้เกิด “ความยั่งยืน” ผ่านกระบวนการพัฒนาในเชิงพื้นที่อย่างสร้างสรรค์ รองรับการเป็นพื้นที่เรียนรู้ต้นแบบการผลิต ผ้าพื้นถิ่นลำพูน โดยใช้ชื่อว่า “ทุ่งหัวช้างโมเดล”  การพัฒนาแหล่งเรียนรู้ต้นแบบการผลิตผ้าพื้นถิ่นลำพูน “ทุ่งหัวช้างโมเดล” ในครั้งนี้ ได้เลือกพื้นที่อำเภอทุ่งหัวช้าง เป็นพื้นที่ต้นแบบในการพัฒนา เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตผ้าทออัตลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดลำพูน ทั้งผ้าทอยกดอก ผ้าฝ้ายทอมือ และผ้าทอชาติพันธุ์ เพื่อเป็นการพัฒนาพื้นที่อำเภอทุ่งหัวช้างให้เป็นพื้นที่เรียนรู้การผลิตผ้าอัตลักษณ์พื้นถิ่นของจังหวัดลำพูน ด้วยการออกแบบและพัฒนาฐานการเรียนรู้กระบวนการผลิตผ้าอัตลักษณ์ลำพูนในพื้นที่อำเภอทุ่งหัวช้าง เพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้ศึกษาเรียนรู้และลงมือฝึกปฏิบัติในกระบวนการผลิตผ้าอัตลักษณ์ลำพูน  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด และประชาสัมพันธ์ภูมิปัญญาการผลิตผ้าอัตลักษณ์ของจังหวัดลำพูนให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับฐานรากให้มั่นคงต่อไป โดยการพัฒนาพื้นที่เรียนรู้ตามโครงการฯ ประกอบด้วย 
          (1) การพัฒนาฐานการเรียนรู้การผลิตผ้าพื้นถิ่นลำพูนในพื้นที่อำเภอทุ่งหัวช้าง จำนวน 5 ฐานการเรียนรู้ ครอบคลุมตั้งแต่กระบวนการย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ กระบวนการผลิต ผ้าทอยกดอก กระบวนการผลิตผ้าชนเผ่า รวมถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าอัตลักษณ์ลำพูน 
          (2) การพัฒนาศักยภาพวิทยากรผ้าท้องถิ่นประจำฐานการเรียนรู้ 
          (3) การจัดกิจกรรมพิธีเปิดพื้นที่เรียนรู้การผลิตผ้าพื้นถิ่นลำพูน “ทุ่งหัวช้างโมเดล” และการทดสอบโปรแกรมการเรียนรู้ ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้
          (4) การประชาสัมพันธ์พื้นที่เรียนรู้ และการเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยว เพื่อสร้างการรับรู้ และส่งต่อสู่กระบวนการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนเชิงอัตลักษณ์วิถีต่อไป.

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 5 ส.ค. 2568, 13:32

            จ.ลำพูน ประชุมคณะทำงานตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว และนายจ้าง/สถานประกอบการ เพ...

อ่านต่อ
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 5 ส.ค. 2568, 10:39

            ผู้ว่าฯ ลำพูน นำตัวแทนหมู่บ้านต้นกล้ากองทุนแม่ของแผ่นดิน ร่วมเฝ้ารับเสด็จสมเด็...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 5 ส.ค. 2568, 10:38

           ผู้ตรวจฯ สำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 ติดตามผลการดำเนินการในการประชุม...

อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 4 ส.ค. 2568, 10:10

            กิจกรรม Lanna wellness trail 2025 สนามที่ 2 ดอยนาเมาะ-ดอยงุ้ม จังหวัดเชียงใหม่...

อ่านต่อ
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]