เลือกภาษา ::
จังหวัดลำพูน จัดพิธีถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2567
ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 18 มี.ค. 2567, 16:13

               วันนี้ (18 มีนาคม 2567) เวลา 08.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน (หลังเก่า) นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ศาล ทหาร ตำรวจ อัยการ หัวหน้าส่วนราชการจังหวัด กาชาดจังหวัดลำพูน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ร่วมประกอบพิธีถวายราชสักการะ กล่าวคำถวายราชสดุดี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงวางรากฐานของการปกครองส่วนท้องถิ่นไทย และอ่านสารนายอนุทิน ชาญวีระกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2567
              การจัดพิธีวันนี้เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ทรงมีพระบรมราชโองการให้ยกฐานะตำบลท่าฉลอม ขึ้นเป็นสุขาภิบาลท่าฉลอม เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2448 นับเป็นจุดเริ่มต้นของการกระจายอำนาจการปกครองให้ประชาชนในท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง และเป็นการถือกำเนิดของการปกครองส่วนท้องถิ่นครั้งแรกในประเทศไทย อันเป็นการวางรากฐานที่สำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย ประกอบกับคณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2553 กำหนดให้วันที่ 18 มีนาคมของทุกปีเป็นวันท้องถิ่นไทย
             ปัจจุบันองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศต่างเติบโต และมีความเข้มแข็งมาเป็นลำดับ มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการให้บริการสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ สามารถตอบสนองได้ตรงตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่นอกจากนี้การจัดงานวันท้องถิ่นไทยยังมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สาธารณชนได้เห็นความสำคัญของการปกครองส่วนท้องถิ่นอันเป็นพื้นฐานของการปกครองระบอบประชาธิปไตย และเพื่อเป็นการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจแก่ผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้างในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการให้บริการแก่ประชาชนให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
            การจัดงานวันท้องถิ่นไทยของจังหวัดลำพูนในปีนี้ เป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีพระบรมราชโองการให้ถือกำเนิดการปกครองส่วนท้องถิ่นครั้งแรกในประเทศไทยในการ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” ให้กับประชาชนที่มีการพัฒนามาโดยลำดับ สอดคล้องกับสภาพบ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปในสภาวะที่สังคมมีความหลากหลายมากขึ้นสนองตอบปัญหาความต้องการของพี่น้องประชาชนโดยน้อมนำหลักการทรงงาน ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรมาเป็นแนวทางในการดำเนินงาน โดยเฉพาะแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขของพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 8 ต.ค. 2568, 09:46

         ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) และ Gener...

Read More
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 8 ต.ค. 2568, 09:47

           หลักสูตรการพัฒนาผู้นำภาครัฐด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI Government Leader Development...

Read More
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 7 ต.ค. 2568, 15:46

         ลำพูน เตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่จะเดินทางมาร่วม...

Read More
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 7 ต.ค. 2568, 15:35

         ลำพูน จับมือ ททท.สำนักงานลำปาง หารือแนวทางจัดกิจกรรม Night Market จังหวัดลำพูน กระตุ้น...

Read More
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]